แบบบ้านพักครู
การศึกษา

ดาวน์โหลด แบบแปลน”บ้านพักครู” เพื่อใช้ในการก่อสร้าง ปรับปรุงซ้อมแซม ของ สพฐ.

09/07/2019

ช่วงนี้เรื่องของโรงเรียนตามข่าว สื่อต่างๆ พูดถึงเรื่องความปลอดภัยบ้านพักครู กันเยอะมาก ในเรื่องของสภาพบ้านพักครูที่ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพทรุดโทรม ตามระยะเวลาบ้านพักบางหลังมีอายุ 35 ปี ซึ่งก็ต้องได้รับการปรับปรุงซ้อมแซมให้คงทน ปลอดภัย

ขอบคุณภาพจาก ทีมการศึกษา www.thairath.co.th


ข่าวเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา จากเดลินิวส์ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้กำชับโรงเรียนทั่วประเทศให้ดูแลความปลอดภัยครู จากกรณีครูสาวในจังหวัดนครราชสีมา ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ว่าถูกนักการภารโรงเรียน โรงเรียนเดียวกันบุกงัดบ้านพักครูกลางดึก

  โดยได้กล่าวว่า  เพื่อไม่ให้ปัญหาในลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นอีก ตนจะสั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ ทำการสำรวจบ้านพักครูในโรงเรียนต่างๆ หากพบว่าบ้านพักครูชำรุดทรุดโทรมไม่ปลอดภัยก็ขอให้รีบทำการซ่อมแซมเร่งด่วน เช่น ประตู หน้าต่าง กลอนล็อค หรือแม้แต่ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง เป็นต้น โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พร้อมที่จะสนับสนุนช่วยเหลือด้านงบประมาณ ซึ่งตนจะให้เวลาในการดำเนินการเรื่องนี้ไม่เกิน 2 เดือนจะต้องแล้วเสร็จ

  “นอกจากนี้ได้ขอให้ ผอ.สพท.ได้ร่วมกับผู้อำนวยการโรงเรียน และชุมชนในการกำหนดมาตรการในการรักษาความปลอดภัยร่วมกัน โดยโรงเรียนแต่ละแห่งอาจจะมีมาตรการที่แตกต่างไม่เหมือนกัน เพราะมีบริบท และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ส่วนครูผู้หญิงที่ไม่มีเพื่อนมีความจำเป็นต้องอยู่คนเดียวก็คงต้องมีระบบดูแลเรื่องความปลอดภัยที่ดี โดยเฉพาะเรื่องบ้านพักต้องแข็งแรงแน่นหนา

       อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นย่อมส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจ ดังนั้น ผอ.สพท.และผอ.โรงเรียนต้องพยายามสร้างขวัญและกำลังใจให้กับครูผู้ใต้บังคับบัญชา” ดร.สุเทพ กล่าว. 

ครูภูธร ดอทคอม จึงได้นำเข้าแบบบ้านพักครู ตามรายการมาตราฐานประกอบแบบก่อสร้าง ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มาให้ทุกท่านได้ดาวน์โหลดนำไปใช้ ก่อสร้าง ปรับปรุงซ้อมแซมบ้านพักครู เพื่อสวัสดิภาพ ความปลอดภัยของครูที่ปฏิบัติงานในที่ห่างไกล และขอเป็นกำลังใจให้กับคุณครู ทุกท่านครับ

ดาวน์โหลด บ้านพักครูแบบ 301-26 :http://www.kruphutorn.com/?attachment_id=335

ขอขอชคุณ ข้อมูลสิ่งก่อสร้าง โรงเรียนบ้านบึงกระโพธิ์

ดาวน์โหลด บ้านพักครูแบบ 207 (บ้านพักผู้บริหาร) :
http://www.kruphutorn.com/?attachment_id=333

ขอขอบคุณ ข้อมูลสิ่งก่อสร้างโรงเรียนบ้านดงกลาง

ดาวน์โหลด บ้านพักครูแบบ 205-26 :http://www.kruphutorn.com/?attachment_id=332

ขอขอบคุณ ข้อมูลสิ่งก่อสร้าง โรงเรียนเมืองศรีเทพ

ดาวน์โหลด บ้านพักครู203-27 :http://www.kruphutorn.com/?attachment_id=331

ขอชอบคุณ ภาพตัวอย่างจาก โรงเรียนหนองหลวงศึกษา

ดาวน์โหลด บ้านพักครู แบบ สปช.303-28เรือนแถว :http://www.kruphutorn.com/?attachment_id=334

ขอขอบคุณ ข้อมูลสิ่งก่อสร้าง โรงเรียนน้ำสุดวิไลประชาสรรค์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *